Tổng hợp các loại bánh mì nổi tiếng trên thế giới | Anh Quân Bakery

Tìm kiếm cửa hàng

Tổng hợp các loại bánh mì nổi tiếng trên thế giới

Chúng tôi xin gửi đến các bạn bài viết tổng hợp các loại bánh mì nổi tiếng trên thế giới, các biến thể của bánh mì dưới đây đều nhận được sự đánh giá rất cao từ cách chuyên gia ẩm thực trên thế giới.

Tổng hợp các loại bánh mì nổi tiếng trên thế giới

Bánh mì là một trong những món ăn phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ở bất kỳ đâu, bạn cũng có thể bắt gặp được những biến thể khác nhau của bánh mì, từ hình dáng, hương vị cho đến cái cách mà mỗi khu vực kết hợp bánh mì với những nguyên liệu khác nhau như thịt, phô mai cho tới sữa hay mứt. Mỗi người, mỗi khu vực, mỗi quốc gia đều có thể có một cách kết hợp riêng tùy theo khẩu vị, sở thích khác nhau của họ.

 

Tổng hợp các loại bánh mì nổi tiếng trên thế giới

 

Tương tự như vậy, dù Bánh mì Việt Nam luôn được đánh giá là một trong những món ăn đường phố ngon nhất trên thế giới thì hương vị, cách phối hợp các nguyên liệu và nước sốt của chúng là khác nhau. Vậy nên để hiểu hơn về sự phong phú của Bánh mì, chúng tôi xin gửi đến các bạn bài viết tổng hợp các loại bánh mì nổi tiếng trên thế giới, các biến thể của bánh mì dưới đây đều nhận được sự đánh giá rất cao từ cách chuyên gia ẩm thực trên thế giới.

 

Tổng hợp các loại bánh mì nổi tiếng trên thế giới

 

1. Baguette - Bánh mì Pháp

 

Đây có lẽ là loại bánh mì được người dân Việt Nam biết đến nhiều nhất, nếu không tính bánh mì Việt Nam. Baguette là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa sáng truyền thống kiểu Pháp.  Ổ bánh mì Pháp thường rộng 5–6 cm và cao 3–4 cm, nhưng dài tới một mét. Nó thường nặng chỉ 250 gam. Những ổ bánh mì Pháp ngắn hơn thường dùng làm bánh kẹp.

 

Baguette - Bánh mì Pháp

 

Một sự thú vị là Luật thực phẩm Pháp định nghĩa bánh mì là sản phẩm chỉ có bốn thành phần: nước, bột mì, men, và muối thường. Nếu thêm những thành phần khác vào công thức cơ bản thì phải bán dùng tên khác cho sản phẩm.

 

Trong bữa sáng Pháp truyền thống, những miếng bánh mì được quét mứt và ngâm vào bát cà phê hay sô-cô-la nóng. Và bánh mì rất được ưa chuộng, nhiều cửa hàng bánh mì hoàn toàn có thể bán hết bánh ngay khi vừa mở cửa.

 

2. Bánh mì nướng Kaya

 

Bánh mì nướng Kaya

 

Đây là món là một món ăn nhẹ nổi tiếng ở Singapore và Malaysia. Bánh mì nướng Kaya được làm bằng cách thái lát bánh mì bình thường, sau đó nướng trong lò hoặc nướng than. Bơ và kaya (một loại mứt truyền thống được làm từ dừa và trứng) sẽ được phết lên bánh mì nướng rồi kẹp chúng lại với nhau.

 

Người Singapore và Malaysia thường ăn kèm Bánh mì nướng Kaya này với một tách trà hoặc cà phê , điều này vô cùng thích hợp để trở thành một bữa sáng tiêu chuẩn, nhẹ nhàng trong nhiều quán cà phê tại đây.

 

3. Bánh mì Mitrailette

 

Phát âm tiếng Pháp của bánh mì Mitrailette là: [mitʁajɛt] (nghĩa của chúng hoàn toàn không có chút liên quan nào đến món ăn là: "súng tiểu liên"). Đây là một loại bánh sandwich Bỉ của, chúng có sẵn và có thể dễ dàng tìm thấy, mua được trong Kiot bán hàng ven đường, xe tải phục vụ thức ăn nhanh hoặc quán cà phê . Bánh mì Mitrailette rất phổ biến tại Bỉ và một trong những món ăn ưa thích của sinh viên.

 

Bánh mì Mitrailette

 

Bánh mì Mitrailette được cho là có nguồn gốc xa xưa từ Brussels, nhưng chúng cũng rất phổ biến ở Flanders , Wallonia và vùng Nord của Pháp.

 

4. Bánh mì Medianoche

 

Bánh mì Medianoche (phát âm là  [meðjaˈnotʃe], có nghĩa là "nửa đêm" trong tiếng Tây Ban Nha ) là một loại bánh sandwich có nguồn gốc từ Cuba. Chúng được phục vụ trong nhiều cộng đồng Cuba ở Hoa Kỳ. Bánh mì Medianoche sỡ dĩ được đặt tên như vậy vì sự phổ biến của bánh sandwich như một món chính được phục vụ trong các câu lạc bộ đêm của Havana ngay khoảng hoặc sau nửa đêm.

 

Medianoche

 

Bánh mì Medianoche bao gồm thịt lợn nướng, giăm bông, mù tạt, phô mai Thụy Sĩ và dưa chua ngọt. Chúng là một người anh em họ gần gũi với bánh sandwich Cuba, điểm khác biệt chính là Medianoche được làm trên bánh mì bột trứng mềm, ngọt tương tự như Challah chứ không phải trên bánh mì Cuba giòn. Giống như bánh sandwich Cuba, Medianoche thường được làm ấm trong máy ép trước khi ăn.

 

5. Bánh mì Việt Nam

 

Quá quen thuộc đúng không nào! Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bánh mì Việt Nam không có mặt trong danh sách "Tổng hợp các loại bánh mì nổi tiếng trên thế giới" này. Bánh mì ở Việt Nam thường gồm bánh mì vỏ giòn, nhân phong phú như pate, jambong, thịt nướng, dưa góp, rau thơm, trứng... Một ổ bánh mì thập cẩm của Việt Nam có khi có đến mười mấy loại nhân. Sự biến tấu tùy thích theo từng khẩu vị nhưng vị ngon của bánh mì vẫn luôn là điểm đặc trưng của bánh mì Việt Nam.

 

Tìm hiểu thêm về Lịch sử và Nguồn gốc của Bánh mì Việt Nam nói riêng và bánh mì nói chung qua bài viết "Bánh mì là gì?" của Anh Quân Bakery nhé!

 

Bánh mì Việt Nam

 

6. Bauru

 

Bauru

 

Bauru là một loại bánh sandwich phổ biến của Brazil . Công thức truyền thống yêu cầu phô mai (thường là mozzarella ) tan chảy trong bain-marie, lát thịt bò nướng, cà chua và dưa chuột ngâm trong một chiếc bánh mì Pháp với phần vụn (phần bên trong mềm) được loại bỏ.

 

Tuy vậy thì nhiều quán ăn cũng cung cấp bánh sandwich có tên Bauru với các kết hợp nguyên liệu khác nhau, ví dụ như sử dụng giăm bông thay vì thịt bò nướng hoặc bánh mì cắt lát thay vì bánh mì Pháp. Thành phố Bauru cuối cùng đã đặt tên Bauru truyền thống là bánh sandwich chính thức của thành phố, mã hóa công thức trong luật thành phố và lập ra một chương trình chứng nhận chính thức.

 

7. Jambon - beurre 

 

Thêm một món Bánh mì đến từ Pháp. Jambon-beurre (Phát âm tiếng Pháp: [ʒɑ.bɔ.bœʁ]) là một cực kỳ phổ biến Pháp. Jambon - beurre được làm bằng baguette cắt 2 đầu, một ít bơ bên trong và đầy những lát giăm bông và thịt nguội.

 

Jambon - beurre

 

Mỗi ngày ở Pháp, có hơn 3 triệu chiếc bánh sandwich jambon-beurre được bán, chỉ sau bánh mì kẹp thịt thức ăn nhanh và nhiều hơn tất cả các loại bánh sandwich khác.

 

8. Panino hay Panini

 

Panini Ý [paˈniːni] , có nghĩa là "bánh mì nhỏ, bánh mì cuộn" hoặc Panino (có nghĩa là "bánh mì cuộn" là một loại bánh sandwich được làm bằng bánh mì Ý (như ciabatta và michetta ), thường được ăn liền sau khi làm hoặc phục vụ làm ấm lại bằng cách nướng.

 

Panino hay Panini

 

Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia nói tiếng Anh, Panini được làm từ nhiều loại bánh mì. Ví dụ về các loại bánh mì được sử dụng cho panini hiện đại là baguette , ciabatta và michetta. Bánh mì được cắt theo chiều ngang và chứa đầy các thành phần deli như phô mai , giăm bông , mortadella , salami hoặc thực phẩm khác.

 

9. Bánh mì Katsu-sando

 

Đây là món Bánh mì khá nổi tiếng của Nhật Bản. Nếu có dịp đến du lịch tại đây, hãy nhớ thử qua món ăn thú vị này. Bánh mì Katsu-sando có một chút biến tấu thú vị như  thịt được tẩm vụn bánh mì và rán giòn trước khi kẹp vào hai lát bánh mì trắng, thêm một chút mù tạt và mayonaise.

 

10. Doner Kebab

 

Doner Kebab (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: döner hay döner kebap) hay còn gọi là bánh mỳ Thổ Nhĩ Kỳ hay bánh mì tam giác là một thể loại bánh mỳ có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Món này phát triển rất mạnh tại Đức rồi lan rộng ra các châu lục khác và có mặt tại Việt Nam và rất được ưa chuộng khoảng những năm 2013.

 

Đây là một loại bánh mì mềm, thông thường kẹp thịt cừu nướng, hay là một hỗn hợp của thịt bê hoặc thịt bò, hoặc đôi khi thịt gà, với vài loại rau, hành tây và sốt. Món này tương tự với "shawarma" của các nước Ả Rập hoặc "gyros" của Hy Lạp.

 

Sự thú vị của Doner Kebab đến từ nguyên liệu và cách chế biến của chúng. Thịt (bò, hay là gà, cừu, và người Hồi giáo không ăn thịt heo), được kết hợp theo một tỷ lệ riêng biệt (tỷ lệ giữa các loại thịt với nhau) một công thức riêng biệt được co là bí quyết của mỗi nhà hàng, không chỉ riêng thịt gà. Ngoài ra, điểm đặc biệt của loại bánh mỳ này là nguyên liệu của nó là thịt gà --> được xiên khối quay trên máy nướng, chỉ khi nào khách đến mua nhân viên mới cắt thịt nhồi vào bánh. Thịt được cắt bằng con dao dài, từng lát thịt cực mỏng đều.

 

Doner Kebab

 

11. Francesinha

 

Francesinha

 

Francesinha (có nghĩa là Little Frenchie hoặc đơn giản là Frenchie trong tiếng Bồ Đào Nha ) là một loại bánh sandwich Bồ Đào Nha có nguồn gốc từ Porto, được làm bằng bánh mì, giăm bông ướt , linguiça , xúc xích tươi như chipolata, bít tết hoặc thịt nướng và phủ phô mai tan chảy và cà chua nóng và nước sốt bia. Nó thường được phục vụ với khoai tây chiên.

 

Không có công thức tiêu chuẩn cho Francesinha. Các nhà hàng khác nhau có các biến thể đặc biệt khác nhau (nghe rất giống Bánh mì Việt Nam đúng không nào), như:

 

- Café Barcarola (Porto): Francesinha sẽ có nhân, nguyên liệu chính là tôm.

- Café Abbaco (Porto): Rất đặc biệt và nổi tiếng với Francesinha thịt lợn nướng.

- The Cascade (Porto): Có một loại Francesipe cực kỳ đặc biệt với nấm và kem.

 

Ngoài ra, nước sốt Francesinha là một bí mật, với mỗi cơ sở có biến thể của nó. Thành phần phổ biến duy nhất là bia.

 

12. Zapiekanka

 

Zapiekanka là loại bánh sandwich đơn giản, bao gồm một lát bánh mì với pho mát và nấm cùng với số nguyên liệu bánh sandwich truyền thống (hành tây, ớt, thịt nguội, xúc xích), và nướng cho đến khi pho mát tan chảy. Các bạn có thể thưởng thức nóng với sốt cà chua, đây là một thức ăn đường phố nổi tiếng ở Ba Lan. Ra đời từ những năm 1970, với nguồn gốc lâu đời thì Zapiekanka có rất nhiều biến thể khác nhau.

 

Trên đây là danh sách tổng hợp các loại bánh mì nổi tiếng trên thế giới. Tất nhiên là vẫn còn rất nhiều loại bánh mì khác, nhưng chúng tôi xin hẹn các bạn vào một số khác. Bạn nghĩ sao về danh sách này? Còn món bánh mì nào mà các bạn nghĩ chúng xứng đáng trong có mặt trong danh sách này? Hãy cho chúng tôi biết ngay tại Fanpage Anh Quân Bakery - Bánh mì Đà Nẵng.

Tham khảo Wikipedia

Bài Viết Liên Quan

Bơ làm bánh - Các loại bơ làm bánh - Cách phân biệt và bảo...

Anh Quân Bakery xin gửi đến các bạn những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề bơ làm bánh là gì? Các loại bơ làm bánh, cách bảo quản...

Bánh mì Baguette - Biểu tượng ẩm thực Pháp

Bánh mì Baguette là một trong những biểu tượng ẩm thực của nước Pháp và người Pháp hiểu rất rõ điều đó. Giống như Phở của người Việt chúng ta,...

Tổng hợp 10 món bánh mì ngon nhất Đà Nẵng

Tổng hợp 10 món bánh mì ngon nhất Đà Nẵng cùng Anh Quân Bakery. Những loại bánh mì độc đáo, những biến tấu về hương vị, kiểu dáng bánh mì...

Liên hệ

Địa chỉ

Trụ sở chính: Trường Sơn – Thạch Nham Tây – Hòa Nhơn –
Hòa Vang – TP Đà Nẵng

Số Điện Thoại

Hotline: 0931 60 20 60 -
0906 449 508 - Mr Quân

Email

chungquan111@gmail.com

Giờ Làm Việc

5h00 sáng đến 22h00 tối
tất cả các ngày trong tuần

1